Kiến trúc dựa trên microservices trong thương mại điện tử

Hướng dẫn về các giải pháp thương mại điện tử mô-đun

Tại vnthietkeweb, chúng tôi sử dụng thành công mô hình kiến ​​trúc microservices để triển khai các giải pháp phần mềm có khả năng mở rộng và hiệu suất cao.

Các bài viết liên quan:

Microservices trong Thương mại điện tử

Kiến trúc microservices được sử dụng để tạo các ứng dụng thương mại điện tử dưới dạng tập hợp các thành phần riêng biệt hoặc microservices, được kết nối thông qua các API REST. Nhiều giao diện người dùng có thể được xây dựng bằng cách sử dụng cùng một microservices ở mặt sau. Mặc dù các đặc thù của cách tiếp cận kiến ​​trúc này là mối quan tâm chính của các nhóm phát triển, nhưng lợi ích của nó đối với các doanh nghiệp là rất nhiều:

Sự phát triển không bị hạn chế bởi một hệ thống công nghệ cứng nhắc của một nền tảng thương mại điện tử nguyên khối và có thể sử dụng các công nghệ hiện đại. Điều này giúp cung cấp các ứng dụng thương mại điện tử được thiết kế đẹp mắt và nhanh chóng.

Các nhóm phát triển nhỏ có thể làm việc đồng thời để xây dựng các dịch vụ khác nhau nhằm triển khai ứng dụng nhanh chóng và thâm nhập thị trường.

Di chuyển sang kiến ​​trúc thương mại điện tử mô-đun là đầu tư theo từng đợt. Bạn có thể xây dựng lại và hiện đại hóa giải pháp thương mại điện tử của mình từng bước, bằng cách thay thế từng chức năng kinh doanh bằng một dịch vụ nhỏ. Bạn có thể bắt đầu với các lĩnh vực mà quy trình làm việc hoặc thiết kế tùy chỉnh có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng và do đó bán hàng nhiều nhất.

Dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn khi mở rộng quy mô ứng dụng thương mại điện tử dựa trên microservices bởi vì mỗi dịch vụ sống qua vòng đời của chính nó – nó được tạo, sửa đổi, thử nghiệm và loại bỏ (nếu cần) độc lập với các dịch vụ khác. Điều này có lợi cho các công ty theo định hướng tăng trưởng đang có kế hoạch đầu tư và phát triển dần dần sự hiện diện thương mại điện tử của họ.

See also  Kinh doanh bán lẻ thông minh

Các ứng dụng thương mại điện tử (và do đó là bán hàng trực tuyến) có khả năng phục hồi cao hơn vì các trục trặc trong một dịch vụ nhỏ không làm gián đoạn toàn bộ ứng dụng.

Chi phí cơ sở hạ tầng có thể được tối ưu hóa vì microservices là dịch vụ riêng trên đám mây và mỗi dịch vụ có thể được lưu trữ trên một phiên bản đám mây khác nhau dựa trên yêu cầu băng thông của nó.

Kiến trúc Microservices

Khi xây dựng các ứng dụng thương mại điện tử dựa trên microservices, vnthietkeweb làm việc với các lớp và thành phần kiến ​​trúc chính như được mô tả.

Lớp giao diện người dùng

Được sử dụng để tạo nhiều điểm tiếp xúc khách hàng kỹ thuật số bằng cách sử dụng cùng một microservices ở back-end.

Lớp định tuyến

Kết nối các truy vấn HTTPS với các dịch vụ nhỏ tương ứng.

  • Cổng API được sử dụng để tạo API ở bất kỳ quy mô nào.
  • Service Discovery được sử dụng để tìm các vị trí mạng được chỉ định động của các phiên bản microservices.
  • Load Balancer được sử dụng để phân phối các lệnh gọi API giữa các microservices.
  • Bộ nhớ đệm được sử dụng để lưu trữ và trả về dữ liệu tĩnh (ví dụ: tệp văn bản) để tải lên các trang web nhanh hơn.

Hệ sinh thái container

Lưu trữ các đơn vị microservices.

  • Microservices được xây dựng dựa trên bối cảnh kinh doanh nhất định: kiểu dữ liệu, trách nhiệm, chức năng.

Vai trò của tự động hóa trong phân phối dịch vụ vi mô

Khi nói về microservices, các kiến ​​trúc sư phần mềm giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của một chiến lược tự động hóa phù hợp dựa trên thực tiễn DevOps và tự động hóa thử nghiệm .

Đường ống CI / CD

Tất cả các dịch vụ vi mô đều được đóng gói, thử nghiệm và triển khai theo cùng một cách thức nên việc thống nhất đường dẫn phân phối sẽ thúc đẩy tiến độ nhanh chóng trong việc tạo ứng dụng thương mại điện tử.

See also  Thương mại điện tử Multistore: Kiến trúc, Chi phí và Lựa chọn Nền tảng Tối ưu

Tự động hóa kiểm tra

Mỗi microservice với các phần phụ thuộc của nó nên được kiểm tra riêng biệt và số lượng microservice có thể dễ dàng vượt quá 100. Việc sử dụng các bài kiểm tra tự động trong quá trình kiểm tra microservices là một cách để tăng tốc độ triển khai ứng dụng.

Công cụ điều phối vùng chứa

Tất cả các dịch vụ nhỏ đều được đóng gói. Các công cụ như Docker và Kubernetes giúp triển khai đồng thời tự động trong nhiều môi trường được container hóa. Ví dụ: với lệnh một dòng trong Kubernetes, người ta có thể giới thiệu một bản cập nhật cần thiết cho hàng chục và hàng trăm dịch vụ nhỏ.

Một chiến lược đa âm thanh

Người ta có thể sử dụng một số nhà cung cấp đám mây để tối ưu hóa chi phí cơ sở hạ tầng và giảm thiểu nguy cơ quá tải của một tài nguyên duy nhất. Trong trường hợp này, nhóm DevOps phải tiêu chuẩn hóa việc quản lý một số đám mây, giám sát tính khả dụng, hiệu suất và bảo mật của các môi trường đám mây.

Tích hợp hữu ích của bên thứ ba

Cùng với cấu trúc bên trong dựa trên API, vnthietkeweb luôn cung cấp các API bên ngoài để kết nối ứng dụng thương mại điện tử với hệ thống của bên thứ ba. Đối với các hoạt động thương mại điện tử, chúng tôi khuyên bạn nên tích hợp ứng dụng web với:

  • ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) để hợp lý hóa việc trao đổi thông tin giữa các đơn vị khác nhau của công ty (ví dụ: bộ phận tài chính, kho hàng).
  • PIM (Hệ thống quản lý thông tin sản phẩm) để thu thập thông tin tổng thể về sản phẩm và đưa nó lên mạng (cũng như các kênh bán hàng phi kỹ thuật số trong trường hợp môi trường bán lẻ đa kênh ).
  • Công cụ cá nhân hóa để tăng lợi nhuận từ các sáng kiến ​​tiếp thị, định vị thương hiệu là quan tâm đến thời gian của khách hàng và biết thói quen của họ.

Cách chuyển từ kiến ​​trúc nguyên khối sang kiến ​​trúc mô-đun

Mẹo di chuyển từ vnthietkeweb

Xác định ngữ cảnh giới hạn của microservices để phân rã ứng dụng thương mại điện tử của bạn. Bối cảnh có thể dựa trên loại thông tin mà microservices sẽ xử lý, ví dụ: Dịch vụ đặt hàng để quản lý đơn đặt hàng hoặc một hành động, ví dụ: Dịch vụ danh sách mong muốn chịu trách nhiệm thêm các mục vào danh sách mong muốn bằng cách nhấp chuột của người dùng.

See also  Các gian lận thanh toán hàng đầu trong thương mại điện tử và cách vượt mặt những kẻ lừa đảo

Đừng làm cho microservices quá nhỏ để không làm phức tạp cấu trúc. Nếu bạn nghi ngờ, bạn có thể bắt đầu với các dịch vụ lớn hơn và chia nhỏ chúng sau nếu cần.

Ý tưởng về kiến ​​trúc dựa trên microservices ngụ ý có một cơ sở dữ liệu riêng biệt cho từng dịch vụ. Bạn có thể chia một cơ sở dữ liệu nguyên khối bằng cách:

  • Giới thiệu Dữ liệu như một cách tiếp cận API. Trong trường hợp này, một cơ sở dữ liệu duy nhất hiển thị dữ liệu có liên quan đến các dịch vụ khác nhau tại các lệnh gọi API.
  • Xây dựng dự báo dữ liệu để mỗi dịch vụ chỉ có thể tương tác với dữ liệu được tham chiếu.

Khi xử lý việc chia nhỏ cơ sở dữ liệu, bạn cũng sẽ phải xác định dữ liệu sẽ được sử dụng bởi nhiều dịch vụ nhỏ, ví dụ: các loại tiền tệ được hỗ trợ. Chúng tôi khuyên bạn nên phát triển một microservice riêng để quản lý dữ liệu đó và cung cấp nó cho các microservices gọi API.

Kiến trúc cơ sở dữ liệu trên mỗi dịch vụ vi mô có nghĩa là dữ liệu từ nhiều cơ sở dữ liệu cần được tổng hợp để phân tích và báo cáo dữ liệu. Cách đơn giản nhất để làm điều đó là đặt một công cụ phân tích dữ liệu sẽ thu thập dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu tương ứng thông qua các API. Ngoài ra, bạn có thể có các máy bơm dữ liệu cho phép di chuyển dữ liệu tốc độ cao từ các cơ sở dữ liệu nguồn khác nhau vào công cụ phân tích dữ liệu.

Sử dụng các công cụ giám sát để kiểm soát hiệu suất của các dịch vụ nhỏ và cảnh báo về sự cố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *